ประวัติเครดิตบูโรเช็คได้ที่ไหนบ้าง อยากตรวจบูโรผ่านแอพทำได้ที่ไหนบ้าง

ทำไมต้องขอเครดิตบูโร? เช็คทำไม? ถ้าไม่ได้ตรวจสอบมาก่อนจะเป็นอย่างไรบ้าง? รวมทุกคำตอบให้หายสงสัยไว้ที่นี่แล้ว

ใครที่เข้าใจว่าเวลาขอสินเชื่อหรือเงินกู้ธนาคารแค่มีเงินเดือนก็ยื่นกู้ผ่านได้ง่าย ๆ อยากให้ทำความเข้าใจใหม่ก่อน ซึ่งสิ่งที่คุณเชื่อนั้นก็ไม่ได้ผิดเสียทีเดียว แต่ยังมีขั้นตอนอื่นที่ยังไม่รู้และค่อนข้างที่จะมีความสำคัญเป็นอย่างมากและที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้คือเครดิตบูโรหรือประวัติการชำระหนี้เครดิต 

เครดิตบูโรคือข้อมูลเกี่ยวกับการจ่ายหนี้ ชำระหนี้ที่ได้ทำขึ้นตามกฎหมาย หากเช็คแล้วเครดิตไม่ดีหรือไม่เป็นที่น่าไว้วางใจจะมีผลต่อการพิจารณาสินเชื่อหรือวงเงินที่ต้องการ ถ้าหากไม่ยินยอมให้มีการตรวจสอบข้อมูลทางการเงินและประวัติเครดิตบูโรผลที่ตามมาให้ทำใจไว้เลยว่าสินเชื่อที่ต้องการเป็นไปได้ยากที่จะได้รับการอนุมัติ 

ประวัติการเงินไม่ดี มีหนี้เสียเยอะ ผิดนัดชำระหนี้บ่อยติดบูโรกี่ปีหาย? ติดเครดิตบูโรแก้ยังไง? 

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องรู้และมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ารายละเอียดข้างต้น คือเมื่อประวัติทางการเงินไม่ดีจะมีวิธีการและแนวทางในการแก้ปัญหาอย่างไร? จะล้างเครดิตบูโรที่ไม่ดีนั้นได้ไหม? ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าหากรู้ตัวว่ามีปัญหาด้านเครดิตให้รีบติดต่อธนาคารเพื่อไกล่เกลี่ยหนี้หรือหาแนวทางในการรับผิดชอบหนี้นั้นให้เร็วที่สุด หากมีชื่อปรากฏในข้อมูลเครดิตแล้วจะต้องรอจนกว่าจัดการหนี้สินเหล่านั้นหมดไปแล้ว 3 ปีประวัติทางการเงินของคุณจึงจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมไม่ใช่ว่าเมื่อตรวจสอบแล้วและมีชื่ออยู่ในแบล็คลิสเมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่งชื่อนั้นจะหายไปโดยอัตโนมัติ 

เมื่อได้ขอเช็คเครดิตบูโรแล้วและมีชื่ออยู่ในลิสต์ปี 2567 การรีบชำระหนี้ให้หมดชำระหนี้หรือเคลียร์หนี้ให้เสร็จสิ้นไม่มีภาระค้างคาใด ๆ คือทางแก้ที่ดีที่สุดและเป็นวิธีเดียวที่ยอมรับได้

 

ไม่สะดวกไปสำนักงานฯ สามารถเช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือได้ไหม? ตรวจบูโรผ่านแอพไหนดี? 

นอกจากสำนักงานข้อมูลเครดิตแห่งชาติแล้ว ยังมีอีกหลายหน่วยงานที่ให้บริการสำหรับการตรวจบูโรโดยเฉพาะ เช่น ธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ได้รับอนุญาตและยังสามารถตรวจเครดิตบูโรผ่านออนไลน์ mobile banking application ของธนาคารได้เช่นกัน

ตรวจบูโรผ่านแอพธนาคารสามารถเช็คได้ 4 ธนาคารหลัก คือกรุงไทย เกียรตินาคิน ออมสินและทีทีบี โดยเข้าระบบที่กำหนดไว้ หลักจากที่ดำเนินการตามขั้นตอนการตรวจสอบข้อมูลแล้วภายใน 3 วันระบบจะทราบผลผ่านทางอีเมล์ ซึ่งรายละเอียดเครดิตบูโรที่ได้นี้ใช้งานได้เหมือนกับการขอผ่านศูนย์ข้อมูลโดยตรง


เครดิตบูโร คืออะไร? เชื่อว่าหลายคนคงเข้าใจและได้รับคำตอบแล้ว ดังนั้นหากมีภาระหนี้สินอยู่สิ่งแรกที่ต้องตระหนักและทำความเข้าใจเพราะค่อนข้างมีความสำคัญอย่างมากในแง่ของการกู้เงินและการขอสินเชื่อกับธนาคารนั่นคือพยายามรักษาข้อมูลเหล่านั้นให้ดี จ่ายหนี้ให้ตรงเวลา หากภาระหนี้เยอะเกินไปก็ให้รีบหาทางแก้เพื่อที่จะทำให้ประวัติทางการเงินของคุณเป็นปกติหลังจากที่มีการตรวจสอบในปี 2024

Scroll to Top