ทวงเงินลูกหนี้ยังไงไม่ให้เดือดร้อน ดูวิธีทวงเงินลูกหนี้และกฎหมายทวงหนี้

ทำอย่างไร? เมื่อเพื่อนยืมเงินไม่คืน ใช้วิธีทวงหนี้แบบไหนดี? ให้เพื่อนคืนเงิน 100% 

ปัญหายอดฮิตของคนมีเพื่อนถ้าไม่นับรวมปัญหาสารพัดสารเพที่ปรึกษากันได้ เรื่องให้ยืมเงินแล้วไม่คืนก็เป็นปัญหาที่มักพบได้บ่อยจนหลายคนบอกว่าถ้าไม่อยากเสียเพื่อนก็อย่ายืมเงินเพื่อนหรือในทางกลับกันก็อย่าให้เพื่อนยืมเงิน เพราะมีโอกาสสูงที่เพื่อนจะยืมเงินแล้วไม่คืนหรือคืนไม่ตรงเวลาหรือไม่ครบจำนวนบ้าง? หากเลี่ยงไม่ได้จำเป็นต้องให้ยืมเงินและเมื่อถึงคราวที่ต้องได้เงินคืนแต่กลับไม่ได้ให้นำ 3 วิธีทวงหนี้จากเพื่อนให้ได้ผลไปใช้

  • นัดเพื่อนออกไปกินข้าว จิบกาแฟ แล้วบอกถึงความจำเป็นในการใช้เงิน เพราะการพูดต่อหน้า (อาจ)ทำให้เพื่อนเห็นใจและคืนเงินได้
  • ทวงหนี้ลงโซเชียลโดยแชร์คำคมหรือข้อความที่บ่งบอกว่ากำลังทวงเงินแบบสุภาพ
  • บอกเพื่อนว่าถ้าไม่มีทั้งก้อนให้ผ่อนคืนก็ได้ แบบนี้มีความเป็นไปได้ว่าจะได้เงินคืนเร็วขึ้นแม้ว่าจะเป็นเบี้ยหัวแตกก็ตาม 

เจ้าหนี้รู้ไหม? ใช้วิธีการทวงหนี้แบบนี้ผิดกฎหมาย เผลอ ๆ อาจทำให้คุณเป็นฝ่ายผิดมากกว่าฝ่ายถูกด้วยซ้ำ ห้ามใช้เด็ดขาด!!

หากคุณทำธุรกิจปล่อยเงินกู้แล้วเจอลูกหนี้ที่ยืมเงินแล้วไม่คืนและได้ใช้สารพัดวิธีในการทวงเงินแบบสุภาพแต่ก็ยังไม่ได้เงินคืน ก่อนอื่นแนะนำให้ตรวจสอบว่าการทวงเงินแบบไหนจะทำให้ไม่เสียเปรียบ เพราะมีกฎหมายทวงหนี้บังคับใช้แล้ว หากคุณในฐานะเจ้าหนี้ใช้วิธีดังกล่าวเสี่ยงมากที่จะทำผิดกฎหมายซ้ำสองหากว่าการยืมเงินในครั้งนั้นเป็นการให้ยืมเงินแบบผิดกฎหมายหรือเงินกู้นอกระบบ

  • ไม่ทวงเงินกับคนอื่นเด็ดขาดโดยเฉพาะกับเพื่อนร่วมงานหรือคนที่รู้จักกับลูกหนี้ ให้ทวงเงินลูกหนี้โดยตรง 
  • ห้ามสวมรอยหรือแอบอ้างดำเนินการทางกฎหมาย เช่นส่งข้อความทวงหนี้ ส่งจดหมายโดยเนื้อความมีการอ้างถึงหน่วยงาน องค์กรหรือสำนักงานทางกฎหมายเด็ดขาด
  • ไม่ใช้บริการรับทวงหนี้ที่ผิดหลักมนุษยธรรม ใช้ความรุนแรง พูดจาให้เสียหายหรือกระทำการที่เป็นอันตรายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน มิเช่นนั้นอาจถูกฟ้องกลับได้

จริง ๆ แล้วถ้าเจอกรณียืมเงินแล้วไม่คืนหรือทวงเงินแบบผู้ดีเแล้วลูกหนี้ก็ยังไม่คืนเงินแจ้งความได้ไหม? แจ้งความได้แต่ต้องแน่ใจว่าเงื่อนไขการยืมเงินหรือกู้เงินเป็นไปอย่างถูกต้องไม่ผิดกฎหมายมิเช่นนั้นคดีอาจพลิกกลับเป็นอันว่าคุณทำผิดก็ได้ 

ทวงหนี้ไม่สำเร็จทำยังไงดี? ทวงเงินลูกหนี้กี่ครั้งก็ไม่ยอมจ่าย

ถ้าจะบอกให้ทำใจเราในฐานะเจ้าหนี้ก็อาจจะทำใจลำบากแม้ว่าจะให้ยืมเงินแค่ไม่กี่ร้อย ไม่กี่พันบาทก็ตาม แต่จะทำอย่างไรได้ในเมื่อใช้มาตรการทวงหนี้ทุกวิธี ทุกขั้นตอนแล้วลูกหนี้ไม่ยอมคืนเงินสักที อาจต้องใช้วิธีการทางกฎหมายร่วมด้วยหรือเสนอทางออกเป็นการลดหนี้ ลดดอกเบี้ยหรือขยายเวลาผ่อนหนี้ออกไปเหมือนกับที่ธนาคารและแหล่งเงินกู้ออนไลน์ใช้กัน 

เมื่อลูกหนี้ยืมเงินแล้วไม่คืนแน่นอนว่าเจ้าหนี้อย่างเราก็คงอยู่เฉยไม่ได้ เพราะฉะนั้นแล้วการทวงหนี้จึงเป็นหนทางที่ทำให้ได้เงินคืนมาก แต่อาจไม่ใช่มาตรการสุดท้ายเพราะหากทวงเงินลูกหนี้ทุกช่องทางทุกรูปแบบแล้วก็ยังไม่ได้เงินคืนหรือทวงเงินแบบสุภาพ ทวงเงินแบบผู้ดีก็แล้วแต่ลูกหนี้ยังไม่มีทีท่าว่าจะคืนเงิน ฉะนั้นการทวงหนี้โดยใช้หลักกฎหมายน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

Scroll to Top